Hoạt động Liên minh HTX và thành viên Hoạt động Liên minh HTX và thành viên

Các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hướng đến phát triển dịch vụ du lịch miệt vườn, du lịch cộng đồng

Dịch vụ du lịch nông nghiệp đang tạo ra sản phẩm phục vụ du khách chủ yếu dựa trên nền tảng hoạt động sản xuất nông nghiệp của người nông dân. Với việc kết hợp giữa sản xuất và các dịch vụ trải nghiệm giành cho du khách góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân. Nắm bắt được xu hướng này, các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã liên kết với nhau để khai thác phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh phát triển với đa dạng các ngành nghề sản xuất về nông nghiệp, trồng trọt các loại như: sen, tiêu, bưởi, củ hoài sơn, lúa, bơ, thanh long, nấm, cói….; nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, chăn nuôi, dược liệu, dịch vụ du lịch… Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản sạch  các HTX còn kết hợp phát triển du lịch trải nghiệm, hướng tới phát triển du lịch cộng đồng đem lại hiệu quả cao cho cả hai ngành Nông nghiệp và Du lịch.

 Hợp tác xã Bưởi da xanh Sông Xoài (thị xã phú Mỹ); Ngành nghề kinh doanh là sản xuất thu mua bưởi da xanh, làm dịch vụ cung cấp cây giống, kỹ thuật và chăm sóc cây trồng theo hướng ViệtGap. Trải qua gần 10 năm hoạt động, số thành viên HTX ngày càng tăng, doanh thu bình quân của HTX khoảng 20 tỷ đồng/năm; thương hiệu Bưởi da xanh theo tiêu chuẩn Viêt Gap ngày càng được thị trường trong và ngoài nước đón nhận. Trong 2 năm gần đây, với sự nhạy bén, cập nhật xu hướng, tiềm năng du lịch tỉnh nhà, HTX đã mở rộng kế hoạch đầu tư xây dựng mô hình du lịch vườn với tổng diện tích 20 ha liền kề, phục vụ đón khách tham quan trải nghiệm vườn bưởi. Ông Hồ Văn Kiệt, giám đốc HTX cho biết: "Hiện nay, bưởi da xanh Sông Xoài đã có thương hiệu nên đã tạo dựng được thị trường riêng, được đưa vào nhóm cây ăn quả chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng trên địa bàn tỉnh. Tận dụng lợi thế có được, mô hình du lịch tham quan trải nghiệm vườn bưởi của HTX đã bước đầu đi vào hoạt động, với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững lâu dài cho sản phẩm bưởi da xanh, tạo ra chuỗi sản xuất, cung ứng bền vững ".

Hợp tác xã muối Chợ bến (huyện Long Điền); Ngành nghề kinh doanh sản xuất muôi, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ du lịch nông nghiệp.. Tuy là HTX mới thành lập, nhưng các thành viên của HTX đã có bề dày kinh nghiệm trong hoạt động nuôi trồng, làm dịch vụ du lịch, có thế mạnh trong liên kết với các công ty nuôi trồng, du lịch trong và ngoài tỉnh. Với tiềm năng và lợi thế sẵn có ( diện tích nuôi trồng 15 ha), HTX đã đẩy mạnh mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiện đại kết hợp với dịch vụ du lịch. Hiện tại, mỗi ngày HTX đều thu hút các đoàn học sinh, sinh viên, du khách trên mọi miền đến thăm quan, kiến tập để hiểu biết về giá trị nguồn lợi sinh vật biển.

Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch của các HTX trên địa bàn tỉnh là hướng đi đúng đắn, cần được nhân rộng. Thời gian tới, để mở rộng phát triển dịch vụ du lịch nông nghiệp trong lĩnh vực kinh tế tập thể, HTX cần có sự góp sức, chung tay của các cấp, các ngành, các địa phương….Tạo điều kiện cho các HTX phát triển; Tổ chức lớp tập huấn về hướng dẫn nghiệp vụ du lịch. Bên cạnh các HTX cần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, phát triển đi đôi với chất lượng; chủ động liên kết, hợp tác với các đơn vị lữ hành, công ty du lịch trong và ngoài tỉnh để quảng bá thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan góp phần cho du lịch tỉnh nhà ngày một phát triển.

Trần Thương


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 4454/QĐ-BNN-VPĐP (24/11/2020)
  Quyết định ban hành Bộ tài liệu tập huấn những kiến thức cơ bản về...
 • 435/LMHTXVN-TTTT (30/06/2020)
  Kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế
 • 1490/QĐ-BKHĐ (17/10/2019)
  Quyết định số 1490/QĐ-BKHĐT ngày 01 tháng 10 năm 2019 của Bộ Kế hoạch...
 • 628- LMHTXVN/CSPT (17/10/2019)
  Tham gia cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn...
 • 212/QĐ-TTg (19/03/2019)
  Quyết định 212/QĐ-TTg ban hành kế hoạch và Đề cương tổng kết 15 năm...

Thông báo Thông báo

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 56
Tất cả: 48910731