Hoạt động Liên minh HTX và thành viên Hoạt động Liên minh HTX và thành viên

Thúc đẩy chuyển đổi số trong hợp tác xã

Việc chuyển đổi số (CĐS) trong DNNVV thông qua việc sử dụng các nền tảng số sẽ giúp DN tối ưu hoá hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới.

Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Bầu Mây (huyện Xuyên Mộc) có hàng chục năm gắn bó với lĩnh vực nông nghiệp. Chính bản thân ông Lâm Ngọc Nhâm, Giám đốc HTX không nghĩ rằng một ngày làm nông cũng phải am hiểu về công nghệ. Khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu bùng nổ, HTX Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Bầu Mây là một trong những đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số. Để thúc đẩy doanh số bán hàng trong và ngoài nước, ông Lâm Ngọc Nhâm số hóa cho sản phẩm hồ tiêu như sử dụng tem truy xuất nguồn gốc, quét mã QR cho các sản phẩm hồ tiêu; đưa lên sàn thương mại điện tử… "Nếu như trước đây, nông dân phải đưa sản phẩm đến các điểm triển lãm nông sản thì nay đưa lên sàn TMĐT, tiếp cận với nền tảng số, việc quảng bá trở nên dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn", ông Nhâm nói.

Chuyên gia nước ngoài sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR code truy xuất nguồn gốc ngay tại vườn tiêu HTX Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Bầu Mây (huyện Xuyên Mộc).

Bà Ngô Thị Hồng Phượng, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc tế Troy (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) cho biết, chuyển đổi số trong DN có thể hiểu là quá trình thay đổi mô hình cũ, mô hình truyền thống sang dạng DN số, dựa trên những ứng dụng công nghệ mới như: Big data, IoT, điện toán đám mây,… nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc và văn hóa lao động trong DN. "chuyển đổi số  giúp DN khai thác tối đa năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Đồng thời, giúp DN nâng cao khả năng cạnh tranh với các DN khác nhờ việc tối ưu hóa quản trị, chi phí, lợi nhuận, tương tác nhanh chóng với khách hàng, chính sách chăm sóc và phục vụ khách hàng", bà Phượng nói.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trên địa bàn tỉnh có khoảng 14.000 DNNVV đang hoạt động, chiếm 98% tổng số DN trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Công Danh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho hay, 2 năm qua (2021-2022), hoạt động của DN nói chung, DNNVV nói riêng trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi dịch COVID-19 kéo dài. Tuy nhiên, cũng chính trong bối cảnh đầy thách thức đó, làn sóng chuyển đổi số  trong DN để thích nghi với tình hình sản xuất kinh doanh trong đại dịch trên địa bàn tỉnh lại được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Cộng đồng DN trong tỉnh đã chủ động, tích cực tìm hướng đi mới, bằng cách áp dụng chuyển đổi số trong quản trị điều hành DN để có thể duy trì tối đa hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bài ảnh: Quang Vũ

 


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 4454/QĐ-BNN-VPĐP (24/11/2020)
  Quyết định ban hành Bộ tài liệu tập huấn những kiến thức cơ bản về...
 • 435/LMHTXVN-TTTT (30/06/2020)
  Kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế
 • 1490/QĐ-BKHĐ (17/10/2019)
  Quyết định số 1490/QĐ-BKHĐT ngày 01 tháng 10 năm 2019 của Bộ Kế hoạch...
 • 628- LMHTXVN/CSPT (17/10/2019)
  Tham gia cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn...
 • 212/QĐ-TTg (19/03/2019)
  Quyết định 212/QĐ-TTg ban hành kế hoạch và Đề cương tổng kết 15 năm...

Thông báo Thông báo

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 22
Tất cả: 49717107