Hoạt động Liên minh HTX và thành viên Hoạt động Liên minh HTX và thành viên

Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ An Nhứt: Đơn vị đi đầu về dịch vụ nông nghiệp

Trong thời gian qua, hoạt động hợp tác xã nông nghiệp luôn được lãnh đạo tỉnh BR-VT quan tâm khuyến khích phát triển. Năm 2022, kinh tế tập thể phát triển mới 20 HTX, trong đó có 13 HTX về lĩnh vực nông nghiệp.

Ảnh minh hoạ

 Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ An Nhứt được thành lập từ ngày 17/01/1986 với 417 thành viên, vốn điều lệ ban đầu là 69 triệu đồng, diện tích sản xuất là 205 héc ta. Sau 37 năm hình thành và phát triển, vốn điều lệ được nâng lên 500 triệu đồng, tổng vốn hoạt động hiện nay là 13 tỷ đồng và 1.085 thành viên, diện tích sản xuất hiện nay 222 héc ta sản xuất 3 vụ lúa/năm. Hợp tác xã có các đội sản xuất được phân công theo chuyên môn: đội thủy lợi, tổ máy laser, đội sản xuất, tổ máy kéo, tổ bảo vệ thực vật, tổ thu hoạch, tổ máy sấy. Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ An Nhứt luôn tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới như chuyển đổi cơ cấu lao động nông nghiệp sang ngành khác, vận động thành viện hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng mương kênh thủy lợi nội đồng, đóng góp ngày công lao động. Ngoài ra, Hợp tác xã còn liên kết với Trung tâm khuyến nông khuyến ngư và các đơn vị khác hướng dẫn thành viên và nông dân áp dụng những kỹ thuật mới và phân bón sạch trong sản xuất, nâng cao chất lượng, năng suất lúa, đáp ứng được yêu cầu. Với năng suất lúa đạt 18 tấn/héc ta/năm, được đánh giá là hợp tác xã  trồng lúa đạt năng suất cao nhất trong tỉnh. Năm 2022, thu nhập bình quân của một thành viên đạt 66 triệu đồng, doanh thu hợp tác xã đạt 34,7 tỷ đồng.

Hằng năm, ban lãnh đạo hợp tác xã tổ chức cho thành viên tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất tiên tiến ở các tỉnh bạn, vận dụng vào thực tiễn sản xuất của mình. Mấy năm gần đây, hợp tác xã mạnh dạn đầu tư nhà máy sấy lúa để bảo quản sau thu hoạch gồm 2 lò sấy đưa vào sử dụng, giảm chi phí cho hợp tác xã còn phục vụ bà con nông dân trong xã để có thêm thu nhập cho hợp tác xã. Hợp tác xã đang sản xuất lúa theo chương trình Viêtgap, theo sát các chương trình 3 giảm 3 tăng, chương trình IPM, chọn giống có năng suất, chất lượng cao, đặc biệt luôn dùng các loại giống xác nhận. Để có được năng lúa cao và ổn định là cả một quá trình kiên trì vận động thay đổi thói quen sử dụng lúa giống trong nông dân, trong đó hợp tác xã  nông nghiệp và dịch vụ An Nhứt là đơn vị đi đầu. Ngoài ra hợp tác xã đưa vào ứng dụng san phẳng mặt ruộng bằng tia laser, nhờ vậy mặt ruộng phẳng đều, hạn chế cỏ dại, dễ dàng trong sử dụng cơ giới hóa, tiết kiệm một lượng nước đáng kể, giảm ốc bươu vàng, tiết kiệm được tiền thuốc trừ cỏ, phân bón được đều hơn. Không còn tình trạng trên cùng một mảng ruộng mà chỗ thấp chỗ trũng, nhưng sau khi áp dụng san phẳng mặt ruộng bằng tia laser thì sản lượng tăng, tác động các biện pháp kỹ thuật đúng vào các giai đoạn cần thiết, giúp cho cây lúa sinh trưởng tốt, ít xảy ra sâu bệnh, từ đó làm gia tăng năng suất, phẩm chất và hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Với những kết quả đạt được nhiều năm liên tục từ năm 2017-2020, Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ An Nhứt là đơn vị nhận Cờ thi đua dẫn đầu khối do UBND tỉnh trao tặng; năm 2015 nhận Huân chương lao động hạng Ba và nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước năm 2021.

Minh Khang


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 4454/QĐ-BNN-VPĐP (24/11/2020)
  Quyết định ban hành Bộ tài liệu tập huấn những kiến thức cơ bản về...
 • 435/LMHTXVN-TTTT (30/06/2020)
  Kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế
 • 1490/QĐ-BKHĐ (17/10/2019)
  Quyết định số 1490/QĐ-BKHĐT ngày 01 tháng 10 năm 2019 của Bộ Kế hoạch...
 • 628- LMHTXVN/CSPT (17/10/2019)
  Tham gia cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn...
 • 212/QĐ-TTg (19/03/2019)
  Quyết định 212/QĐ-TTg ban hành kế hoạch và Đề cương tổng kết 15 năm...

Thông báo Thông báo

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 10
Tất cả: 51094800