Hoạt động Liên minh HTX và thành viên Hoạt động Liên minh HTX và thành viên

Chuỗi giá trị liên kết tác nhân tạo nên chất lượng cho nông sản HTX

Trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị được xem là hướng đi đúng đắn cho ngành nông nghiệp trong nước.

Trong liên kết chuỗi giá trị, việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đang được áp dụng rộng rãi, nhằm tạo ra giá trị sản phẩm chất lượng cao cho các sản phẩm nông nghiệp, khoa học - công nghệ sẽ tạo ra chuỗi liên kết các hàng nông sản, bảo đảm yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, từ đó đưa thương hiệu nông sản Việt Nam đến với thị trường quốc tế.

Tỉnh BRVT hiện có 120 HTX, trong đó có 72 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, thủy sản. Nhiều HTX đã và đang thành công, đem lại hiệu quả kinh tế lớn với nhiều sản phẩm khác nhau như: Lúa gạo HTX An Nhứt, Long Phượng, Gò cát; Hải sản, tươi, khô HTX Quyết Thắng, Đức thịnh, Vĩnh Hưng; Cá chình HTX Suối giàu, cá lóc bông HTX Len; tôm thẻ,tôm xú HTX Quyết Thắng; trái cây Nhãn xuồng cơm vàng HTX Nhân tâm, trái Bơ HTX Thái Dương, Thanh long ruột đỏ, ruột trắng HTX Hưng Thịnh,Ca Cao HTX Cacao Papular, HTX Xà bang; trứng gia cầm HTX Tam Phước; hàu thịt HTX Thành Đạt; gà thịt HTX Long Hải; Rau an toàn HTX Hải Phát, HTX Thắng lợi…

Tuy nhiên, các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay có quy mô còn nhỏ, thiếu vốn, khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhiều HTX còn lúng túng trong hoạt động, trình độ cán bộ quản lý, người lao động còn thấp ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các HTX. Mối quan hệ giữa các thành viên trong việc tổ chức sản xuất của các HTX còn lỏng lẻo, thiếu bền vững…việc đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo mô hình chuỗi trong mối liên kết "4 nhà" vẫn chưa thắt chặt như mong muốn, các mối liên kết dọc và ngang hình thành và phát triển khó khăn.

Bên cạnh đó, hầu hết các loại nông sản được sản xuất trên địa bàn tỉnh có sản lượng không lớn lớn nhưng lại mang tính thời vụ cao. Vì vậy, khối lượng và chủng loại các sản phẩm nông sản ít và không đáp ứng đủ yêu cầu tiêu thụ cũng là một khó khăn cho việc gắn kết giữa các cơ sở sản xuất với kinh doanh để tạo chuỗi giá trị sản phẩm nông sản.     

Để thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh, các cơ quan quản lý, tư vấn, hỗ trợ HTX cần tập trung nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, người nông dân và doanh nghiệp tham gia liên kết; tập trung nguồn lực đầu tư, hỗ trợ tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các HTX về trình độ quản lý, đối với nhóm sản xuất nhưng không chỉ dừng lại ở kỹ năng, kỹ thuật sản xuất mà cần mở rộng ra các kỹ năng phối hợp tiêu thụ sản phẩm, quản trị kinh doanh. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ việc liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản…; Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các tổ chức, cá nhân hình thành các tổ chức tham gia vào chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản như: hệ thống cửa hàng, DN, Liên hiệp HTX… góp phần tìm đầu ra cho sản phẩm và đẩy mạnh công tác quảng bá các sản phẩm đặc sản của ngành nông nghiệp tỉnh, liên kết hình thành chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Kiểm soát tốt chất lượng từ khâu sản xuất đến khâu lưu thông với sự vào cuộc của các ngành hữu quan, chính quyền các địa phương, có trách nhiệm hỗ trợ cho các HTX nông nghiệp bảo đảm sản phẩm tham gia thị trường tiêu thụ đều có nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP trong chuỗi sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn lưu thông trên thị trường.

Đứng trước yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn và hội nhập kinh tế, HTX nông nghiệp ngày càng có vai trò quan trọng trong việc định hướng hỗ trợ và dẫn dắt kinh tế hộ nông dân phát triển.

Đặc biệt, sự ra đời mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị sẽ tạo ra các chuỗi liên kết sản phẩm hiệu quả, giữa khu vực sản xuất với doanh nghiệp, thị trường, tạo ra sức cạnh tranh hàng hóa và chính mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị sẽ giúp các HTX nông nghiệp ngày càng phát triển mang lại hiệu quả cao cho người nông dân.

Nhật Nam


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 435/LMHTXVN-TTTT (30/06/2020)
  Kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế
 • 1490/QĐ-BKHĐ (17/10/2019)
  Quyết định số 1490/QĐ-BKHĐT ngày 01 tháng 10 năm 2019 của Bộ Kế hoạch...
 • 628- LMHTXVN/CSPT (17/10/2019)
  Tham gia cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn...
 • 212/QĐ-TTg (19/03/2019)
  Quyết định 212/QĐ-TTg ban hành kế hoạch và Đề cương tổng kết 15 năm...
 • 98/2018/NĐ-CP (01/11/2018)
  Về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và...

Thông báo Thông báo

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 7
Tất cả: 2377171