Khen thưởng - xử phạt Khen thưởng - xử phạt

Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Khẳng định vai trò trong sự phát triển của mô hình kinh tế tập thể tại địa phương

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiền thân là Hội đồng lâm thời các Doanh nghiệp ngoài quốc doanh được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thành lập theo quyết định số 284/QĐ.UB ngày 6/4/1993, đến nay đã trải qua 3 kỳ Đại hội. Liên minh HTX tỉnh có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động phát triển HTX; hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho HTX; tham gia xây dựng chính sách, pháp luật có liên quan; đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. Những nỗ lực cùng sự chủ động, sáng tạo, đoàn kết của Liên minh HTX tỉnh trong thời gian qua được khẳng định qua sự phát triển không ngừng của mô hình kinh tế tập thể, HTX.

Ban chấp hành khóa III (2016-2021) ra mắt đại hội

Trong hoạt động hỗ trợ, tư vấn Liên minh HTX tỉnh thường xuyên tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Luật HTX, Chỉ thị, Nghị quyết có liên quan thông qua việc xuất bản bản tin kinh tế tập thể; phối hợp đăng - phát tin bài trên báo, đài truyền hình tỉnh, website của Liên minh HTX tỉnh; mở lớp đào tạo, bồi dưỡng về kinh tế tập thể cho cán bộ quản lý HTX, thành viên HTX…

Người dân, cán bộ, thành viên đã ý thức được tầm quan trọng, tính hiệu quả của mô hình HTX trong nền kinh tế, từ đó tích cực tham gia, thành lập HTX. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 120 HTX, Liên hiệp HTX với tổng số gần 11.500 thành viên, thu hút hơn 4.700 lao động.

Với vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho thành viên, Liên minh HTX tỉnh luôn bám sát cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cho HTX phát triển. Trong thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn các HTX tiếp cận chương trình cánh đồng mẫu lớn của tỉnh, phối hợp cấp bằng chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho đặc sản địa phương; đăng ký nhãn hiệu, xây dựng hệ thống truy suất nguồn gốc cho HTX.

Để tạo cơ hội giao lưu, tìm kiếm đối tác, quảng bá sản phẩm cho các HTX, từ năm 2017- nay Liên minh HTX tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức 3 lễ hội triển lãm sản phẩm các HTX trong và ngoài tỉnh, dẫn đoàn tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại và công nghệ HTX toàn quốc…

Quỹ hỗ trợ Kinh tế tập thể tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thể hiện được vai trò trong hỗ trợ vốn cho các HTX có phương án kinh doanh khả thi, đồng thời kiểm tra, giám sát đảm bảo các HTX sử dụng vốn đúng mục đích. Từ khi ra đời và hoạt động đến nay (2009 - 2018), Quỹ hỗ trợ kinh tế tập thể tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trợ vốn cho 99 dự án của các hợp tác xã thành viên với tổng doanh số trợ vốn  là 48,692 tỷ đồng.

Nghiệm thu đề án tham gia xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm tại HTX NN Long Hải

Sự trợ giúp thiết thực của Liên minh HTX đã đem lại những tín hiệu tích cực trong tiến trình phát triển của các HTX. Trong năm 2018, tổng số vốn hoạt động của các HTX là 645,058 tỷ đồng, doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân đạt 54 triệu đồng/lao động/năm, đánh giá xếp loại có 21% HTX đạt loại giỏi, 40% HTX đạt loại khá.

Mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị đã giúp HTX tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát được hàng hóa của đơn vị, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tranh thủ được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng đưa sản phẩm của HTX đến gần hơn với người tiêu dùng.

Sản phẩm của các HTX nông nghiệp như bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGap, thanh long ruột đỏ, nhãn xuồng cơm vàng, mãng cầu ta, bơ không hạt, trứng sạch, cá lóc bông, tôm thẻ, gà đông tảo, trứng chim trĩ, tiêu sữa - tiêu không hạt, ca cao bột, socolate… ngày càng được thị trường đón nhận và ưa chuộng.

Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối cho các HTX năm 2017

Ông Huỳnh Lam Phương, Phó Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen cho các HTX

HTX khai thác thủy sản Quyết Thắng nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Một trong những điểm nổi bật của Liên minh HTX tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải kể đến công tác thi đua, khen thưởng. Các phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề, nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước, địa phương luôn gắn liền với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Liên minh HTX tỉnh và yêu cầu phát triển kinh tế tập thể, nòng cốt là HTX trên địa bàn.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Liên minh HTX tỉnh cùng việc đề ra tiêu chí cụ thể, bình xét công bằng, các phong trào thi đua đã tạo sức lan tỏa rộng khắp đến từng thành viên, người lao động trong các HTX.

Năm 2018, Liên minh HTX tỉnh đã nhận Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ do Liên minh HTX Việt Nam trao tặng; Cờ thi đua dẫn đầu khối các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp do UBND tỉnh trao tặng; có 1 HTX đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, 1 HTX đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 5 HTX được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối.

Nhìn chung, các HTX tại tỉnh dù hoạt động trong lĩnh vực nào đều tích cực tham gia vào các phong trào thi đua, là những tấm gương tiêu biểu cho ý chí quyết tâm, sự năng động, sáng tạo, niềm tự hào về sự vượt khó đi lên và giàu lòng nhân ái.

Sự lớn mạnh của Liên minh HTX tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng những đóng góp đáng trân trọng trong việc phát triển kinh tế tập thể, HTX đã được ghi nhận thông qua: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua và Bằng khen UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cờ thi đua của Liên minh HTX Việt Nam.

Nguồn: http://www.thiduakhenthuongvn.org.vn

 

 

 


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 4454/QĐ-BNN-VPĐP (24/11/2020)
  Quyết định ban hành Bộ tài liệu tập huấn những kiến thức cơ bản về...
 • 435/LMHTXVN-TTTT (30/06/2020)
  Kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế
 • 1490/QĐ-BKHĐ (17/10/2019)
  Quyết định số 1490/QĐ-BKHĐT ngày 01 tháng 10 năm 2019 của Bộ Kế hoạch...
 • 628- LMHTXVN/CSPT (17/10/2019)
  Tham gia cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn...
 • 212/QĐ-TTg (19/03/2019)
  Quyết định 212/QĐ-TTg ban hành kế hoạch và Đề cương tổng kết 15 năm...

Thông báo Thông báo

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 7
Tất cả: 51793448