Liên minh HTX VN và các tỉnh Liên minh HTX VN và các tỉnh

Kinh tế tập thể là xu hướng chung của thế giới
Ngày 8/11 Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Liên minh HTX Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã trong giai đoạn mới.

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình. Hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự.

Kinh tế tập thể là xu hướng chung của thế giới - Ảnh 1.

Ông Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình đã nêu quan điểm của Đảng về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

Theo ông Lê Hải Bình, Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) đã ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn mới.

Với sự chuyển đổi mạnh mẽ đó, năm 2020, KTTT, HTX đã đóng góp vào GDP trực tiếp gần 4,8%, gián tiếp trên 30%. Cuối năm 2021 đã có 27.400 HTX, tăng 41% so với năm 2013, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 1 triệu lao động, tham gia mạnh mẽ vào chuyển đổi cơ cấu trong nông nghiệp và công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

Chia sẻ những mục tiêu của Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh ngày nay ở các nước phát triển hàng đầu thì vai trò của khu vực kinh tế HTX đóng vai trò hàng đầu. Ở đất nước phát triển như Nhật Bản, 98% nông dân là thành viên của hơn 800 HTX, Hàn Quốc cũng tương tự tuyệt đại đa số nông dân nằm trong khu vực KTTT, ở Đức, nơi khai sinh ra mô hình KTTT, HTX cũng đóng vai trò quan trọng. Điều này cho thấy cần phải phát triển nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể, HTX ở các cấp, các ngành… Ông Lê Hải Bình khẳng định: "Báo chí cần phải tuyên truyền để xã hội nhận thức rằng KTTT là xu hướng của kinh tế thế giới".

Kinh tế tập thể là xu hướng chung của thế giới - Ảnh 2.

Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Nhấn mạnh về vai trò của báo chí trong quá trình phát triển của KTTT, ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Xuyên suốt quá trình phát triển này, báo chí đã trở thành công cụ, phương tiện sắc bén đưa nghị quyết, cơ chế, chính sách về KTTT từ Đảng, Chính phủ đến với các tầng lớp Nhân dân, giúp người dân hiểu, ủng hộ và đoàn kết thực hiện hiệu quả nghị quyết.

"Báo chí đã trở thành một trong những kênh thông tin hữu hiệu nhất hiện nay trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm, là cầu nối giữa HTX, doanh nghiệp và người tiêu dùng, giúp người dân - HTX - doanh nghiệp tìm đến với nhau, qua đó triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả thông qua việc giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra", ông Lê Quốc Minh khẳng định.

Kinh tế tập thể là xu hướng chung của thế giới - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Liên minh HTX tại Hội nghị, từ năm 2012, khi Luật HTX 2012 được ban hành, quy mô và tổ chức của Liên minh HTX Việt Nam đã thu hút ngày càng nhiều thành viên tham gia; tổ chức cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu cho thành viên về hàng hóa, dịch vụ, việc làm. Số lượng Liên hiệp HTX tiếp tục tăng, quy mô và hiệu quả hoạt động có tiến bộ. 

Kinh tế tập thể là xu hướng chung của thế giới - Ảnh 4.

Trưởng ban chính sách và phát triển HTX Phạm Thị Tố Oanh

Giai đoạn 2013 - 2021, khoảng 48 Liên hiệp HTX được thành lập mới. Đến 31/12/2021, cả nước ước có 108 Liên hiệp HTX (có 92 Liên hiệp HTX nông nghiệp và 16 Liên hiệp HTX), tăng 62 Liên hiệp HTX (tăng 2,35 lần) so với năm 2013. Tính đến 31/12/2021, các HTX thu hút hơn 6,59 triệu thành viên, chủ yếu là đại diện hộ cá thể, cá nhân ở địa bàn nông thôn.

Kinh tế tập thể là xu hướng chung của thế giới - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu kết luận Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã có những ý kiến trao đổi nhằm mục đích tuyên truyền hiệu quả về định hướng phát triển KTTT, HTX trong giai đoạn mới, cũng như các cơ chế chính sách hỗ trợ cho các HTX trong giai đoạn mới.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết: Liên minh HTX Việt Nam tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị. Tới đây, Liên minh HTX sẽ nghiên cứu những ý kiến, chuyển đổi thành những đề án, chuyên đề… để hướng tới phát triển KTTT vững mạnh.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

 

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 4454/QĐ-BNN-VPĐP (24/11/2020)
  Quyết định ban hành Bộ tài liệu tập huấn những kiến thức cơ bản về...
 • 435/LMHTXVN-TTTT (30/06/2020)
  Kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế
 • 1490/QĐ-BKHĐ (17/10/2019)
  Quyết định số 1490/QĐ-BKHĐT ngày 01 tháng 10 năm 2019 của Bộ Kế hoạch...
 • 628- LMHTXVN/CSPT (17/10/2019)
  Tham gia cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn...
 • 212/QĐ-TTg (19/03/2019)
  Quyết định 212/QĐ-TTg ban hành kế hoạch và Đề cương tổng kết 15 năm...

Thông báo Thông báo

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 11
Tất cả: 51793409