Xúc tiến thương mại Xúc tiến thương mại

Tăng cường kết nối giao thương rất cần cho các HTX nông nghiệp

Trên địa bàn tỉnh hiện có 75 HTX lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản (chiếm 67% trên tổng số HTX). Các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản của các HTX có như bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ, nhãn xuồng cơm vàng, mãng cầu ta, trái bơ, rau an toàn, gạo sạch, gà thịt, tiêu sạch, trứng sạch, heo rừng, ca cao bột, hải sản khô, tươi, nước mắm; cá lóc bông; cá chình suối

Các HTX nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh đã áp dụng nhiều kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất (cải tiến chất lượng, mẫu mã bao bì) đã tạo ra được những sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm để cạnh tranh, tiếp cận mở rộng thị trường và ngày càng được thị trường ưa chuộng. Nhưng số HTX hoạt động hiệu quả và có sản phẩm được thị trường đón  nhận chưa nhiều, nguyên nhân là do các HTX gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ.

Sản phẩm của các HTX trưng bày tại Hội nghị Liên minh HTX tỉnh BR-VT tổ chức

Ông Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc HTX DV NN Hải Phát chia sẻ, "mục tiêu ban đầu của HTX thành lập ra nhằm giúp thành viên tìm kiếm đầu ra và tập hợp cung ứng đơn hàng cho doanh nghiệp lớn để tiêu thụ sản phẩm". Hiện HTX có diện tích canh tác trồng rau là 18,2 ha, đều khuyến khích trồng theo hướng hữu cơ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cho sản lượng đạt khoảng 06 tấn/ngày. Thị trường tiêu thụ HTX hiện xuất bán qua "thương lái -thường bị ép giá" nên so với chi phí trồng theo hướng hữu cơ thì chưa đạt kết quả cao như bà con mong đợi. HTX rất mong tìm kiếm doanh nghiệp thu mua sản phẩm, muốn vậy HTX cần phải giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên các kênh xúc tiến thương mại nhiều hơn nữa để khách hàng biết đến sản phẩm của HTX.

Ông Trần Quang Hải, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Thịnh cho biết, HTX hiện có 29 thành viên, canh tác gần 28 ha trồng thanh long, sản lượng đạt từ 40-50 tấn/ha. Nhưng thị trường tiêu thụ của HTX không ổn định, đầu ra vẫn phụ thuộc thương lái. Do HTX chưa có cơ sở sơ chế, đóng gói bảo quản sản phẩm sau thu hoạch nên kết quả doanh thu chưa cao như mong đợi. HTX đã lập đề án xây dựng nhà sơ chế thanh long với chi phí đầu tư khoảng 4 tỷ đồng, bà con thành viên không có tiền góp vốn và HTX chưa tìm được đối tác đầu tư nên dự án đến nay vẫn chưa thực hiện được.

HTX nông nghiệp - Thương mại - Du lịch Bầu có 12 thành viên, diện tích canh tác 100 ha (trong đó có 15 ha chứng nhận Global gap).  HTX đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để nhập 7 hệ thống tưới và chăm phân tự động theo công nghệ Israel để giảm bớt nhân công. Ngoài thị trường trong nước, tiêu Bầu Mây được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc..

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa hưởng thụ hết các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của nhà nước do thiếu thông tin và chưa có nhiều cơ hội để tiếp cận các chính sách về vốn, kỹ thuật cũng như các mối liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp.

Câu hỏi đặt ra cần câu trả lời của các giám đốc hợp tác xã nông nghiệp, thủy sản là ngoài nhu cầu thiết yếu phải đổi mới để kịp thích ứng với thị trường, thì việc tăng cường liên kết giữa các HTX với nhau để hợp tác cùng phát triển là một yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của hợp tác xã.

Lê Kim

 


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 4454/QĐ-BNN-VPĐP (24/11/2020)
  Quyết định ban hành Bộ tài liệu tập huấn những kiến thức cơ bản về...
 • 435/LMHTXVN-TTTT (30/06/2020)
  Kỷ niệm ngày Hợp tác xã Quốc tế
 • 1490/QĐ-BKHĐ (17/10/2019)
  Quyết định số 1490/QĐ-BKHĐT ngày 01 tháng 10 năm 2019 của Bộ Kế hoạch...
 • 628- LMHTXVN/CSPT (17/10/2019)
  Tham gia cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn...
 • 212/QĐ-TTg (19/03/2019)
  Quyết định 212/QĐ-TTg ban hành kế hoạch và Đề cương tổng kết 15 năm...

Thông báo Thông báo

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 49826526